Blog Cho thuê xe - Đức Vinh chuyên dịch vụ cho thuê xe - Xe du lịch - Xe Cưới giá rẻ
Tư vấn du lịch. Liên hệ Mr Lộc: 0912 206 287 ! Website http://chothuexe.pro.vn/

Khi Thuê xe theo tháng cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Khi thuê xe tháng, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ quan trọng để đảm bảo quá trình thuê xe diễn ra thuận lợi. Bài viết này sẽ liệt kê chi tiết những loại giấy tờ cần thiết khi thuê xe theo tháng mà bạn cần biết.

Giấy tờ tùy thân

Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân

Khi thuê xe, bạn cần xuất trình giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân để chứng minh danh tính. Đây là một trong những giấy tờ bắt buộc khi thuê xe.

Chứng minh nhân dân/căn cước công dân cần còn hiệu lực, không bị hỏng để đảm bảo thông tin cá nhân, ảnh và thông tin khác vẫn rõ ràng, có thể nhận diện. Nếu giấy tờ đã hết hạn hay bị hư hỏng sẽ khiến cho quá trình làm thủ tục chậm trễ, thậm chí bạn có thể không được cho thuê xe.

Các giấy tờ phụ khác

Ngoài chứng minh nhân dân/căn cước công dân, bạn nên mang theo thêm một số loại giấy tờ phụ như:

  • Giấy phép lái xe (bằng lái xe ô tô nếu thuê xe ô tô, giấy phép lái xe máy nếu thuê xe máy). Giấy phép lái xe là bắt buộc để chứng minh bạn có khả năng và có quyền lái xe hợp pháp.
  • Các giấy tờ chứng minh lý lịch như sổ hộ khẩu, giấy xác nhận công tác hoặc hợp đồng lao động... nhằm giúp người cho thuê xe đánh giá được thông tin về bạn, xác định bạn là người đáng tin cậy để cho thuê xe.


Ủy quyền thuê xe

Nếu không trực tiếp đến thuê xe, bạn có thể ủy quyền người khác như người thân, bạn bè hoặc người làm công ty thay mặt mình thuê xe. Khi đó, người được ủy quyền cần mang theo giấy ủy quyền hợp pháp có xác nhận và đóng dấu của cơ quan ban hành.

Ngoài giấy ủy quyền, người được ủy quyền cũng cần mang theo chứng minh nhân dân/căn cước công dân của chính mình để chứng minh danh tính.

Giấy tờ liên quan đến xe

Giấy đăng ký xe

Giấy đăng ký xe là một trong những giấy tờ quan trọng nhất khi thuê xe. Giấy đăng ký xe sẽ ghi rõ thông tin chi tiết về chủ sở hữu xe cũng như đặc điểm kỹ thuật của xe như biển số xe, số khung, số máy... Việc kiểm tra giấy đăng ký xe giúp người cho thuê xe xác định được xe đang được thuê có đúng là của chủ xe đăng ký hay không, tránh tình trạng lừa đảo.

Giấy kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường

Theo quy định, xe cơ giới khi tham gia giao thông phải có giấy kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường do cơ quan có thẩm quyền cấp. Giấy này có hiệu lực trong một năm, sau đó phải được kiểm định lại.

Việc kiểm tra giấy kiểm định xe giúp bên cho thuê đảm bảo xe đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, không gây mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường khi vận hành. Giấy này là bắt buộc với xe ô tô, xe gắn máy có dung tích xi lanh trên 50cm3.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc

Theo quy định hiện hành, xe ô tô con (xe khách, xe tải, xe container ), máy kéo và rơ moóc khi tham gia giao thông bắt buộc phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Bảo hiểm này sẽ bồi thường thiệt hại cho người thứ ba khi xảy ra tai nạn giao thông liên quan đến xe được bảo hiểm.

Khi thuê ô tô, bên thuê xe cần kiểm tra xe đã được mua đúng loại bảo hiểm bắt buộc trên, và giấy chứng nhận bảo hiểm còn thời hạn hiệu lực (thường là 1 năm). Điều này giúp tránh bị phạt và đảm bảo quyền lợi khi có sự cố xảy ra.

Hợp đồng thuê xe

Hợp đồng thuê xe là giấy tờ quan trọng, quy định rõ ràng quyền và nghĩa vụ của bên cho thuê xe và bên thuê xe. Nội dung hợp đồng thường bao gồm:

  • Thông tin về bên thuê xe và bên cho thuê xe
  • Thông tin chi tiết về xe cho thuê như biển số xe, loại xe, số khung, số máy...
  • Thời gian thuê xe
  • Địa điểm giao xe và trả xe
  • Giá thuê và cách thức thanh toán giá thuê
  • Quy định về bảo trì, bảo dưỡng xe
  • Quy định về trách nhiệm đối với xe hư hỏng, mất mát
  • Các điều khoản, điều kiện thuê xe khác


Hai bên ký vào hợp đồng với đầy đủ thông tin, điều kiện rõ ràng sẽ giúp tránh những tranh chấp, hiểu lầm có thể xảy ra trong suốt quá trình thuê xe. Vì vậy, bạn nhớ mang theo bản hợp đồng thuê xe gốc khi nhận xe.

Gợi ý cho bạn địa chỉ thuê xe ô tô siêu uy tín tại Hà Nội: https://xeducvinh.vn/

Các câu hỏi thường gặp

Tôi có nhất thiết phải mang giấy tờ gốc khi đi thuê xe không?

Khi thuê xe, bạn phải mang theo giấy tờ gốc như chứng minh nhân dân/căn cước công dân, giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe... để xác thực thông tin. Bản photo các giấy tờ trên sẽ không được chấp nhận.

Thuê xe dài hạn có được mang đi các tỉnh khác không?

Theo hợp đồng, bạn chỉ được phép mang xe đi các tỉnh khác nếu có sự đồng ý của bên cho thuê xe. Một số hợp đồng quy định rõ phạm vi sử dụng xe được giới hạn ở tỉnh/thành phố thuê xe. Do đó, trước khi ký kết, bạn nên thỏa thuận và ghi rõ điều khoản này.

Tôi có thể ủy quyền người khác thuê xe thay mình được không?

Bạn hoàn toàn có thể ủy quyền cho người khác thay mặt mình thuê xe, kể cả ký hợp đồng thuê xe. Tuy nhiên, người được ủy quyền cần mang theo giấy ủy quyền hợp lệ có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Thuê xe có được quyền yêu cầu đổi xe khác giữa chừng hợp đồng không?

Theo hợp đồng thuê xe thông thường, bạn chỉ được quyền đổi xe khác nếu xe bị hỏng hoặc không đáp ứng nhu cầu sử dụng trong quá trình thuê. Việc đổi xe trong trường hợp bình thường sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận với bên cho thuê xe.

Như vậy, để thuê xe dài hạn một cách thuận lợi, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ quan trọng gồm giấy tờ tùy thân, giấy tờ liên quan đến xe và hợp đồng thuê xe. Các giấy tờ này giúp xác thực danh tính, quyền lợi, nghĩa vụ của các bên, đảm bảo xe thuê đủ điều kiện an toàn, hợp pháp. Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích giúp bạn chuẩn bị tốt nhất cho việc thuê xe nhé.
Chia sẻ bài đăng :

Post a Comment